Gà xương đen là giống gà địa phương quý hiếm. Điểm nổi bật của giống gà xương đen là có thịt, da và xương đều có màu đen đậm. Đây là giống gà có thịt săn chắc, chất lượng thịt thơm ngon, hàm lượng mỡ thấp, hơn hẳn các giống gà khác của địa phương. Ngoài làm thực phẩm thì xương và thịt của gà xương đen còn là một vị thuốc quý trong dân gian.
Chị Lý Thị Chấu đang chăm sóc đàn gà xương đen |
Vì vậy, giá của gà xương đen thường khá cao, từ 190 - 200 nghìn đồng/kg, có thời điểm lên tới 250 nghìn đồng/kg nhưng cũng rất khó kiếm.
Trong những năm qua, do nhu cầu tiêu thụ gà xương đen lớn nên số lượng gà xương đen cũng bị suy giảm nhanh chóng. Xuất phát từ thực tiễn đó, gia đình chị Lý Thị Chấu đã mạnh dạn triển khai nhân nuôi gà xương đen và đã mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.
Chị Lý Thị Chấu cho biết: Từ đầu năm 2015, tôi mua 50 con gà xương đen giống về nuôi, sau hơn 10 tháng chăn nuôi, số lượng gà xương đen của gia đình được nhân lên trên 200 con, khi gà lớn, tôi bán đi 140 con, còn lại được để lại làm giống. Trọng lượng của gà trưởng thành trung bình đạt từ 1,5 - 1,7 kg/con, cá biệt có con đạt trọng lượng từ 2,5 - 3kg/con. Sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư chăn nuôi gia đình còn lãi trên 60 triệu đồng.
Từ đầu năm 2016 đến nay, thu nhập từ chăn nuôi gà xương đen của gia đình tôi đạt khoảng 80 triệu đồng sau khi đã trừ các khoản chi phí đầu tư. Một điều đặc biệt là gà xương đen rất mắn đẻ, mỗi lứa cho từ 8 đến 10 quả trứng.
Ngoài ra, để cho gà mau lớn, gia đình có nuôi thêm giun quế và mua thêm cá nhỏ cho gà ăn thêm; để cho gà có chất lượng thịt thơm ngon, gia đình tôi thường nuôi theo cách thả vườn có quây rào chắn xung quanh để cho gà kiếm thêm các loại thức ăn ngoài tự nhiên./.Ngừng nhập thịt gà từ Mỹ - Giá gà trong nước tăng nhanh