Thực hiện quyết định của Ủy ban nhân TP.HCM về việc dừng hoạt động các khu vui chơi, giải trí, nhà hàng, quán beer club, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (công suất phục vụ 30 người trở lên) từ 18h ngày 24/3 đến hết ngày 31/3 để phòng chống Covid-19, nhiều nhà hàng, quán ăn ở thành phố đã ngưng hoạt động. Một số nhà hàng, quán ăn đã thích ứng bằng cách chuyển sang hình thức bán hàng online và bán hàng mang đi.
Ghi nhận trên tuyến đường Nguyễn Đình Chiểu, Pasteur (quận 3), Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1), Trần Nhân Tôn (quận 10)... nhiều nhà hàng không nhận khách hoặc nhận rất ít. Hiện tại, các nhà hàng thưa thớt khách, bù lại đơn hàng online tăng.
Nhiều món ăn được bán online của một nhà hàng trên đường Trần nhân Tôn, quận 10 |
Cụ thể, Nhà hàng Rạn Biển ở đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1 đẩy mạnh bán hàng online, thức ăn chế biến theo thực đơn của khách và bán hải sản tươi sống. Khách hàng được giao hàng miễn phí đối với thực phẩm chế biến.
Còn nhà hàng Giang Ghẹ ở đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 để giải phóng hàng tồn kho, nhà hàng này đẩy mạnh bán hàng online thủy sản tươi sống và chế biến cho khách mang về, giá khuyến mãi giảm từ 20 đến 50%. Hiện nay, việc bán hàng online được nhiều nhà hàng ở TP.HCM áp dụng để duy trì hoạt động vào cao điểm mùa dịch.
“Mình giao hàng tới nhà cho khách ăn tại nhà nhằm hạn chế đi lại. Còn hàng thủy hải sản tươi sống thì khách có thể tự chế biến tại nhà, nhiều khi người ta mua cá ăn tại đây 800.000 đồng thì giờ mua về nhà chế biến giá chỉ còn 600.000 đồng, mua tôm về tự luộc tại nhà. Chúng tôi giao đơn hàng đã bao gồm tiền ship, khách không cần phải trả phí này”, anh Hải, nhân viên ở Nhà hàng Rạn Biển chia sẻ.
Quán hủ tiếu ở đường Huỳnh Mẫn Đạt, quận Bình Thạnh |
Không chỉ nhà hàng mà một số quán ăn ở quận Bình Thạnh, quận 9... trước đây đông khách thì hiện nay cũng treo biển không nhận khách, chỉ bán hàng mang đi. Anh Phúc, chủ quán hủ tiếu mì trên đường Huỳnh Mẫn Đạt, quận Bình Thạnh cho biết, trong thời điểm dịch bệnh, quán treo bảng “Chỉ bán hàng mang về không bán tại đây” nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan.
“Hạn chế khách vào ngồi ăn, chủ yếu quán bán mang về, thường thì quán rất đông khách. Chúng tôi hạn chế số người vào ngồi ăn khoảng mười mấy người trở lại, vì chúng tôi sợ lây dịch bệnh. Với lại, vào ngồi quá đông khách cũng không dám ngồi ăn”, anh Phúc nói./.