Thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Nhật Bản đã nâng tần suất kiểm tra chất bảo quản chống oxy hóa (Ethoxyquin) đối với 100% các lô tôm nhập khẩu từ Việt Nam.
Trước đó, phía Nhật dỡ bỏ lệnh kiểm tra 30% các lô tôm nhập khẩu từ Việt Nam, nhưng sau khi Bộ Y tế - Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản liên tiếp phát hiện hai lô tôm khác của doanh nghiệp Việt Nam nhiễm dư lượng chất cấm này. Từ đó, nhà chức trách Nhật Bản đã nâng phục hồi việc kiểm soát các lô hàng thủy sản nhập khẩu của Việt Nam về Ethoxyquin lên 30% và sau đó đã nâng lên mức 100%.   
Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), chỉ tiêu phía Nhật đưa ra quá khắt khe. Việc Nhật nâng tần suất kiểm tra lên 100% sẽ khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn bởi đây là thị trường nhập khẩu tôm chủ lực của Việt Nam, vượt qua Mỹ và các nước châu Âu./.