Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, 6 tháng đầu năm 2016, Việt Nam chi 351 triệu USD để nhập khẩu rau quả các loại (cùng kỳ năm 2015 là 519 triệu USD). Trong đó, thị trường chính của chúng ta Trung Quốc với giá trị nhập khẩu lên đến 80,7 triệu USD, Hoa Kỳ 35,7 triệu USD, Australia 19,8 triệu USD, Thái Lan là 143 triệu USD.

Theo lãnh đạo của các Chi cục kiểm dịch tại các cửa khẩu, ở thị trường Trung Quốc, với mặt hàng rau củ, Việt Nam nhập khẩu chủ yếu là các loại hành, tỏi, khoai tây (nhập quanh năm), bắp cải... các mặt hàng hoa quả được nhập theo mùa.

rcq1_aovr.jpg
Các loại quả Trung Quốc giá rẻ, mẫu mã đẹp nên dễ bán, lãi cao. (Ảnh minh họa: KT)
Cũng theo lãnh đạo các Chi cục kiểm dịch tại các cửa khẩu, so với cùng kỳ năm 2015, lượng rau quả nhập khẩu về Việt Nam đã giảm mạnh, chuyển dần sang nhập các loại rau quả ở thị trường Thái Lan nhiều hơn.

Trên thực tế, dù số lượng rau quả nhập từ thị trường Trung Quốc về đã giảm hẳn, song khảo sát tại các chợ cho thấy, rau củ quả Trung Quốc vẫn chiếm tỷ lệ khá nhiều, được bày bán tràn lan.

Một số loại hoa quả tàu như mận, táo, lê, dưa vàng… đang độc chiếm thị trường. Còn các loại rau củ như: hành, tỏi, khoai tây, bắp cải, cải thảo… cũng phủ sóng khắp các chợ lớn nhỏ.

Các tiểu thương ở chợ chia sẻ, hàng Trung Quốc giá rẻ, mẫu mã đẹp nên dễ bán, lãi cao. Trong khi đó, người tiêu dùng lại bị “ép ăn” rau quả Trung Quốc bởi đa phần các loại rau quả Trung Quốc nhập về Việt Nam đều được gắn mác “nông sản Việt” khiến họ không thể phân biệt được đâu là hàng nội, đâu là hàng Tàu./.