1_ca_cxiy.jpg
Anh Nguyễn Văn Phú, ấp Phú Lợi, xã Phú Hữu, huyện An Phú, tỉnh An Giang là người khởi xướng nên mô hình nuôi vỗ béo cá linh non.
Cá linh non (lọt rổ 6 li) đầu con nước thường bị bỏ đi hoặc bán ủ phân với giá rất rẻ, khoảng 8.000 đồng/kg.
Anh Phú đã thu mua 3 tấn cá linh non còn sống với giá 8.000 đồng/kg. Tính cả con giống và chi phí đầu tư khoảng 50 triệu đồng. Sau 15 ngày, khi cá linh phát triển được 6 li thì xuất bán với giá 40.000 – 50.000 đồng/kg.
Mỗi tấn cá non thả vào đồng, đến khi xuất bán thì được hơn 2 tấn cá. Sau khi trừ bỏ hết tất cả chi phí, ước thu lãi trên 150 triệu đồng cho 3 lao động/15 ngày công.
Đánh giá về mô hình “vỗ béo” cá linh mùa nước nổi, ông Lê Minh Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyện An Phú, nhận định, đây được xem là một cách làm mạnh dạn và mang lại hiệu quả thiết thực trong mùa nước nổi. 
"Tuy nhiên, cần có nhiều hơn nữa những mô hình “sống chung với lũ” để bà con trong vùng lũ có được điều kiện ổn định cuộc sống khi con nước lũ về”, ông Thuận cho biết.
Vào những năm trước, người dân vùng biên giới An Giang đã thành công với mô hình “vỗ béo” bò, lươn, thì năm nay anh Nguyễn Văn Phú đã tận dụng nguồn thức ăn phù du còn sót lại trên đồng và cám xay lúa từ vụ lúa Hè – Thu vừa gặt để “vỗ béo” cá linh./.