Vụ châu Á - Thái Bình Dương (Bộ Công Thương) cho biết, thời gian gần đây, giá thịt lợn tại thị trường Trung Quốc liên tục tăng cao, vượt qua mức giá cao nhất của tháng 6 năm 2011 do hạn chế về nguồn cung.
Để giải quyết vấn đề này, các cơ quan Trung ương và địa phương Trung Quốc đã tăng cường nguồn cung thịt lợn động lạnh từ kho dự trữ quốc gia cho thị trường nội địa, tuy nhiên vấn đề thiếu nguồn cung thịt lợn tại thị trường Trung Quốc vẫn chưa thể giải quyết một cách hiệu quả.
Xuất khẩu lợn sống từ Việt Nam sang Trung Quốc vẫn qua các cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở khu vực biên giới. (Ảnh: Internet) |
Căn cứ Danh sách các quốc gia/khu vực đáp ứng yêu cầu và được cấp phép xuất khẩu sản phẩm thịt (bao gồm thịt lợn) sang Trung Quốc do Tổng cục Giám sát chất lượng, kiểm nghiệm kiểm dịch quốc gia Trung Quốc công bố ngày 29/4/2016, Việt Nam hiện chưa có mặt trong Danh sách này.
Do vậy, Vụ châu Á - Thái Bình Dương (Bộ Công Thương) cảnh báo, hoạt động xuất khẩu lợn sống từ Việt Nam sang Trung Quốc qua các cửa khẩu phụ, đường mòn lối mở biên giới đất liền có thể sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới./.