Sáng nay (16/5) tại TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Phú Yên tổ chức hội nghị bàn giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến, tiêu thụ hải sản năm 2020.
Tại Hội nghị, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đại dịch Covid-19 đã tác động đến mọi hoạt động của nền kinh tế; trong đó có ngành thủy sản Việt Nam nói chung và ngành khai thác hải sản nói riêng. Nhiều chuỗi cung ứng bị gián đoạn, các hợp đồng đơn hàng đã ký phải tạm lùi, đơn hàng xuất khẩu mới giảm khiến các nhà máy chế biến phải lưu kho, bảo quản hoặc chế biến sản phẩm mới thay thế dẫn đến tăng chi phí.
Gỡ khó cho khai thác, chế biến và tiêu thụ hải sản. |
Doanh nghiệp cung ứng, chế biến hải sản cầm chừng, giá nguyên liệu đầu vào giảm, hiệu quả khai thác thấp, nhiều ngư dân e ngại ra khơi bám biển do sợ lỗ, nhất là nghề khai thác cá ngừ đại dương.
Hiện cả ngành khai thác thủy sản gặp không ít khó khăn khi thực hiện các quy định mới trong Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn thi hành luật. Trong đó nhiều quy định, yêu cầu cao hơn để quản lý nghề cá bền vững, có trách nhiệm. An ninh trên biển tiếp tục diễn biến phức tạp khó lường; thiếu lao động đi biển; công tác bảo quản sản phẩm trên tàu cá chưa tốt, giá trị sản phẩm chưa cao; cảnh báo thẻ vàng đối với sản phẩm hải sản xuất khẩu vào Châu Âu tiếp tục là những thách thức trong thời gian tới.
Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, các doanh nghiệp, địa phương cần nắm bắt thông tin, mở rộng thị trường xuất khẩu hải sản, đa dạng hóa các mặt hàng chế biến hải sản, gắn với khai thác bền vững.
“Chúng ta cùng hiến kế để làm sao khai thác đi theo hướng công nghiệp, hiện đại, đảm bảo quốc phòng an ninh; nuôi biển, hạ tầng kết nối với chế biến để vừa đảm bảo sản lượng cao, vừa bảo tồn, bền vững, gắn với chế biến và tiêu thụ” - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói./.