Mít Thái giúp nhiều nhà vườn ở tỉnh Hậu Giang khấm khá trong mấy năm gần đây. Thời điểm cao nhất, mỗi kg mít Thái được bán với giá từ 60.000-70.000 đồng. Do giá cao, dễ trồng nên thời gian qua nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư. Tuy nhiên, sau Tết Nguyên đán Canh Tý vừa qua, giá mít đã sụt giảm nhanh chóng.
Nếu trước Tết, giá mít Thái loại 1 (từ 9kg trở lên) bán được khoảng 28.000 đồng/kg; giá mít loại 2 (7-8kg) bán được khoảng 18.000 đồng/kg; giá mít loại 3 (dưới 7kg) bán được khoảng 13.000 đồng/kg thì hiện nay giá mít Thái giảm chỉ còn khoảng 5.000-7.000 đồng/kg, nhưng thương lái lại mua “xô”, không phân loại.
Giá mít Thái giảm sâu và có ít thương lái tìm mua. |
Nhiều nhà vườn ở Hậu Giang cho biết, mít Thái chủ yếu được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Nhưng hiện nay, trước tình hình dịch bệnh corona đang bùng phát mạnh ở Trung Quốc, nên việc xuất khẩu trái cây này gặp nhiều khó khăn.
Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang, hiện, toàn tỉnh có gần 3.500 ha mít, tập trung ở các huyện Châu Thành, Phụng Hiệp và Long Mỹ, trong đó có hơn 1.700ha đang thu hoạch, ước năng suất đạt 23 tấn/ha.
Cùng với mít Thái, các loại nông sản khác được nông dân trong tỉnh trồng như dưa hấu, thanh long, chanh không hạt… cũng giảm giá sâu./.
“Cơn sốt” mít Thái và bài học cung cầu