Theo Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương, từ đầu tháng 8 đến nay, giá lợn hơi trong nước tiếp tục xu hướng giảm. Hiện giá lợn hơi trên toàn quốc dao động trong khoảng 51.000 – 55.000 đồng/kg, giảm 2.000 - 3.000 đồng/kg so với cuối tháng 7, là mức thấp nhất kể từ giữa năm 2019.
Các lệnh hạn chế nhằm kiểm soát sự lây lan dịch Covid-19 tại TP.HCM khiến đầu ra của các trại nuôi lợn tại Đồng Nai gặp khó. Trong khi đó, giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao khiến nhiều hộ phải bán sớm để cắt lỗ. Dịch bệnh cũng ảnh hưởng tới việc nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, đẩy giá cám lên cao, ảnh hưởng tới quá trình chăn nuôi, làm chậm lại nỗ lực khôi phục đàn lợn.
Mặc dù giá lợn hơi giảm mạnh, giá thịt lợn tại các cửa hàng, siêu thị, chợ truyền thống vẫn cao do các chi phí liên quan đồng loạt tăng, đặc biệt là chi phí vận chuyển. Ông Vũ Vinh Phú, chuyên gia thương mại cho rằng, hiện tượng giá lợn hơi giảm mạnh, trong khi giá lợn thành phẩm trên thị trường cao là do mỗi cân thịt phải trải qua quá nhiều khâu trung gian.
“Giá lợn hơi giảm nhưng giá chợ và siêu thị vẫn cao, hiện nay, giá thịt lợn bán lẻ thị trường Hà Nội và một số thành phố vẫn cao vô lý, nguyên nhân là qua quá nhiều khâu trung gian. Bây giờ phải chia sẻ khó khăn, có những siêu thị đã bán hòa vốn, thậm chí là không lợi nhuận” - ông Vũ Vinh Phú nói.
Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương nhận định, từ nay đến cuối năm, dịch tả lợn châu Phi còn xảy ra ở một số địa phương và những nơi dịch đã được khống chế vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trở lại. Trong khi chi phí sản xuất, chi phí trung gian, giá thành sản phẩm chăn nuôi trong nước vẫn ở mức cao… sẽ ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi trong nước sau khi sản lượng thịt gia súc, gia cầm tăng trong 6 tháng đầu năm./.