Sau nhiều lần phải tạm dừng vì dịch Covid-19, ngày mai (7/1), Festival lúa gạo Việt Nam lần thứ V năm 2021 sẽ chính thức được khai mạc tại Vĩnh Long. Festival do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh Vĩnh Long phối hợp tổ chức.

Festival sẽ diễn ra cùng chuỗi các chương trình, hoạt động liên hoàn như: Hội thảo khoa học về xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP, các Hội thi gạo ngon thương hiệu Việt, Hội chợ triển lãm thành tựu phát triển kinh tế- văn hóa- xã hội của tỉnh Vĩnh Long, ĐBSCL và các tỉnh, thành cả nước. Festival còn có triển lãm những thành tựu sản xuất lúa gạo Việt Nam qua các thời kỳ; “Những chặng đường Festival lúa gạo Việt”; triển lãm sản phẩm OCOP, “Nông nghiệp- Nông dân- Nông thôn và Xây dựng nông thôn mới”.

Tại các hội thảo, các nhà khoa học, nhà quản lý và các doanh nghiệp sẽ thảo luận tìm kiếm những giải pháp chiến lược tháo gỡ những khó khăn, vượt qua những rào cản để tiến tới mục tiêu đưa lúa gạo mang thương hiệu Việt Nam phát triển ổn định trên thị trường trong và ngoài nước.

Sản phẩm trưng bày tại Festival lần này là các sản phẩm thật sự có chất lượng, nguồn gốc đặc trưng của từng địa phương. Qua đó, cũng sẽ hạn chế đến mức tối đa tình trạng hàng kém chất lượng, hàng giả. Đây là những hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong quảng bá nông sản Việt Nam ra thế giới, khẳng định giá trị thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước.

Theo ông Phạm Tứ Phương, Giám đốc Sở Công Thương Vĩnh Long - thành viên Ban tổ chức, Festival lúa gạo Việt Nam lần thứ V năm 2021 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, do đó công tác phòng ngừa dịch bệnh luôn được Ban tổ chức đặc biệt quan tâm. Ban tổ chức sẽ bố trí các buồng khử khuẩn, dung dịch sát khuẩn ở các cửa ra vào khu sự kiện và những nơi thuận tiện; có nhân viên y tế tổ chức trực, tuyên truyền nhắc nhở khách tham quan để phòng ngừa dịch bệnh.

“Trong tất cả các hội thảo, tất cả các đại biểu đều phải được test nhanh Covid 19. Đêm khai mạc và bế mạc, các đại biểu tham dự đều phải test nhanh theo yêu cầu của ban tổ chức. Ban tổ chức đã chuẩn bị các phòng khử khuẩn đặt tại các cửa ra vào. Ngoài thực hiện biện pháp 6K và test nhanh bên cạnh đó cũng phải khử khuẩn trước khi vào tham gia. Các khách hàng khi tập trung đông phải thực hiện giãn cách đáp ứng yêu cầu đặt ra”, ông Phạm Tứ Phương cho biết thêm./.