Tổ chức Nông Lương LHQ (FAO) mới đây cho biết, một phần ba sản lượng lương thực, thực phẩm trên thế giới đã bị bỏ phí với thiệt hại lên tới 750 tỷ USD mỗi năm.

Theo tổ chức này, lương thực tại các nước đang phát triển bị lãng phí chủ yếu trong quá trình thu hoạch, lưu trữ, còn tại các nước có thu nhập cao, lãng phí chủ yếu do thái độ của người tiêu dùng.

611133.jpg
Tại các nước có thu nhập cao, lãng phí chủ yếu do thái độ của người tiêu dùng. - Ảnh AP

Báo cáo cho biết, lãng phí lương thực gây hại cho môi trường vì thải ra lượng khí thải carbon không cần thiết, tiêu tốn nước, giảm đa dạng sinh thái vì canh tác nông nghiệp tốn nhiều đất. Tại châu Á, lãng phí nghiêm trọng nhất diễn ra ở lĩnh vực sản xuất ngũ cốc, còn tại các nước giàu và Mỹ Latinh, lãng phí lớn nhất xảy ra ở  khu vực chăn nuôi gia súc, gia cầm lấy thịt. 
Tổ chức Nông Lương LHQ nhấn mạnh tầm quan trọng phải nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về việc sử dụng lương thực, thực phẩm./.