Để siết chặt công tác phòng chống dịch Covid-19 ở nơi tập trung nhiều công nhân lao động, Ban quản lý các Khu công nghiệp - khu chế xuất TPHCM đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát và đưa ra các biện pháp xử lý quyết liệt nhằm thực hiện đúng tiêu chí an toàn sản xuất.

Trước khi vào ca sản xuất, hơn 2.000 công nhân viên của Công ty Cổ phần Sài Gòn Food nằm trong Khu Công nghiệp Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh đều phải xếp hàng giữ khoảng cách 2m để đo thân nhiệt, sát khuẩn và đeo khẩu trang…

Chị Phạm Thị Thơm, công nhân làm việc ở đây cho biết: Lãnh đạo công ty yêu cầu người làm việc ở bộ phận nào không được đi sang khu vực khác. Đối với công nhân ở bộ phận trực tiếp sản xuất thực phẩm phải thực hiện 8 bước sát khuẩn trước khi vào khu sản xuất.

“Ở dưới xưởng thì giữ khoảng cách 1m, hạn chế tiếp xúc gần, ăn trưa thì xếp hàng theo vạch, cách nhau 2m. Mỗi bàn ăn đều có vách ngăn. Mỗi người giữ khoảng cách và không được đi đến khu vực khác mà công ty quy định, có lối đi riêng cho công nhân sản xuất ở dưới xưởng”, chị Thơm nói.

Ngoài các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của Bộ Y tế, Công ty Cổ phần Sài Gòn Food còn xây dựng kịch bản ứng phó với dịch bệnh cho từng giai đoạn. Doanh nghiệp yêu cầu tổ chức các cuộc họp không quá 10 người. Nhân viên thị trường thực hiện báo cáo công việc hàng ngày bằng hình thức online không nhất thiết phải có mặt ở công ty; đội xe giao nhận hàng được phun xịt khử khuẩn sau mỗi chuyến…. Doanh nghiệp này cứ hai tuần là có báo cáo gửi Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh TP.HCM về thực hiện bộ chỉ số an toàn sản xuất.

Bà Tôn Nữ Nguyên Ánh, Trưởng bộ phận Truyền Thông của Sài Gòn Food cho biết, đơn vị vừa thành lập các tổ an toàn phòng chống dịch Covid-19 ở từng bộ phận để vừa nhắc nhở vừa là để theo dõi phát hiện các dấu hiệu cảnh báo dịch bệnh.

“Chúng tôi bố trí ở từng phòng, ban và line (dây chuyền) sản xuất, họ sẽ nhắc nhở tuân thủ việc phòng chống dịch bệnh, theo dõi phát hiện các dấu hiệu cảnh báo liên quan đến dịch bệnh Covid-19. Các dấu hiệu này, chúng tôi đã dán ở tất các các khu vực trong công ty, khi nào công nhân có trường hợp như cảnh báo, ho, sốt, đau họng, cảm sốt…thì báo ngay cho ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của công ty”, bà Nguyên Ánh cho hay.

Tăng cường các biện pháp kiểm soát là để đảm bảo vừa chống dịch vừa sản xuất, đặc biệt tại các khu công nghiệp nơi có hàng trăm ngàn công nhân ra vào làm việc mỗi ngày.

Theo Ban quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp TP.HCM (Hepza), đơn vị đang xây dựng kịch bản và chuẩn bị diễn tập ứng phó với sự cố khi có người ở trong các khu công nghiệp, khu chế xuất bị nhiễm dịch bệnh; yêu cầu các doanh nghiệp lập danh sách, địa chỉ cư trú, tạm trú của công nhân để có thể truy vết, khoanh vùng, cách ly kịp thời khi xảy ra dịch bệnh.

Ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng Ban quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp TP.HCM cho hay: Hàng tuần, Hepza đều tổ chức các đoàn kiểm tra doanh nghiệp thực hiện bộ chỉ số an toàn sản xuất, phòng chống dịch bệnh. Trước mắt, các đoàn sẽ kiểm tra những doanh nghiệp có từ 500 công nhân trở lên.

“Chúng tôi tăng cường kiểm tra, hướng dẫn cho các doanh nghiệp để khắc phục những vấn đề doanh nghiệp chưa đạt trong bộ tiêu chí an toàn sản xuất. Chúng tôi cũng kiên quyết yêu cầu doanh nghiệp tạm thời dừng sản xuất khi những chỉ số, tiêu chí không đảm bảo trong an toàn sản xuất”, ông Hưng nhấn mạnh.

Khi dịch bệnh Covid-19 đã xâm nhập vào các khu công nghiệp ở phía bắc, nơi có rất đông người lao động đang làm việc thì công tác kiểm soát phòng chống dịch chặt chẽ ở các doanh nghiệp và khu chế xuất trên địa bàn TPHCM sẽ góp phần giúp cho người lao động sản xuất, kinh doanh an toàn hơn./.