Ông Trịnh Đức Minh, Chủ tịch Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột, cho biết, năm 2024, cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam có nhiều điểm mới, trong đó nổi bật nhất là sẽ tổ chức tuyển chọn các chuyên gia thử nếm (Q. Graders) làm giám khảo thay vì mời họ như trước đây.

Thứ hai là khối lượng tối thiểu lô cà phê nhân của một mẫu dự thi giảm xuống còn 360 kg (trước đây là 600 kg) nhằm tạo điều kiện cho nhiều người mới tiếp cận với cà phê đặc sản có cơ hội tham gia cuộc thi.

Điểm mới thứ ba là quy trình mã hóa nhập điểm của các vòng thi sẽ thực hiện thông qua phần mềm thay vì làm thủ công để bảo đảm tính khoa học, nâng cao tính khách quan, giảm bớt những sai sót.

Cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2019, nhằm phát hiện và tôn vinh những lô cà phê và đơn vị sản xuất cà phê nhân Robusta và Arabica đạt tiêu chuẩn đặc sản. Qua 5 lần tổ chức, cuộc thi đã giới thiệu kết nối nhiều sản phẩm cà phê đặc sản của Việt Nam đến với người tiêu dùng, nhà rang xay trong và ngoài nước. Từ đó từng bước phát triển thị trường, gia tăng giá trị cho cà phê của Việt Nam, tạo động lực cho người trồng cà phê không ngừng nâng cấp chất lượng sản phẩm.

Cũng theo ông Trịnh Đức Minh, từ các cuộc thi, cộng đồng cà phê đặc sản cũng đã hình thành và dần càng lớn mạnh góp phần nâng cao danh tiếng và vị thế của cà phê Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo ông Minh: "Những thông tin phản hồi từ sau khi phát động, Hiệp hội nhận thấy cộng đồng cà phê đặc sản tâm huyết với cà phê vẫn đi theo hướng nâng cao chất lượng và muốn tham gia vào cuộc thi và việc giảm lô hàng tối thiểu thì cơ hội tham gia dễ hơn. Mục tiêu đặt ra ít nhất 50 mẫu tham gia dự thi chắc chắn sẽ đạt”.