Cụ thể, lý giải nguyên nhân chỉ cho phép các cơ sở, hàng quán thí điểm bán kèm bia, rượu tại TP Thủ Đức và Quận 7, ông Phan Văn Mãi cho biết, TP muốn thí điểm để có thực tiễn, nếu tình hình tốt, cải thiện sẽ triển khai nhân rộng cho các quận, huyện còn lại của TP.HCM.

Chủ tịch UBND TP.HCM: “Trong lúc này có ý kiến cho rằng bán ăn tại chỗ thì không nên cho bán cả bia, rượu, nhưng có ý kiến lại cho rằng, nên được bán. Tức là phải dựa trên kế hoạch, kết quả thí điểm. Trong văn bản có ghi rất rõ, thời gian thí điểm là đến 15/11. Ngoài việc giao cho Chủ tịch UBND hai địa phương này, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP.HCM cũng sẽ theo dõi, đánh giá và có sơ kết, rút kinh nghiệm để tính tiếp.”

Cũng theo ông Mãi, chính quyền địa phương phải tăng cường quản lý để khi hàng quán mở bán tại chỗ nhưng chỉ được phục vụ tối đa 50% công suất, đảm bảo thực hiện 5K. Chủ các cơ sở kinh doanh ăn uống đảm bảo thực hiện phòng chống dịch theo Bộ tiêu chí của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP.HCM.

Thông tin thêm về các kế hoạch đảm bảo sinh kế cho người dân, trong đó có bán hàng rong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho hay, sắp tới thành phố sẽ mở dần các dịch vụ, gắn liền với sinh kế của người dân, tuy nhiên cũng phải tính toán trật tự đô thị chứ không phải mở cho bán ăn tại chỗ thì lấy vỉa hè làm quán nhậu, lấy lòng đường làm chỗ để xe.

Tình hình dịch COVID-19 diễn biến trong kiểm soát, số ca dương tính hàng ngày không tăng đột biến, số chuyển nặng và tử vong có xu hướng giảm tại TP.HCM. Hiện nay TP Thủ Đức, các quận, huyện đang tiến hành sơ kết, củng cố lại hệ thống nguồn lực để vừa kiểm soát dịch, vừa mở cửa cũng như chuẩn bị nếu như có những tình huống mới xảy ra./.