vov_thit_bo_kho_3_zccg.jpg
Cơ sở sản xuất thịt bò khô Tâm An tại Vientiane (Lào) do ông Trần Quốc An và vợ là bà Phương làm chủ. Sản phẩm thịt bò khô được chế biến từ thịt bò chăn thả tự nhiên tại Lào kết hợp với những bí quyết chế biến mang đậm hương vị Việt.

Thịt bò Lào có tiếng là thơm ngon do được chăn thả tự nhiên với khí hậu và thiên nhiên ưu đãi. không vỗ béo và cũng không được nuôi bằng thức ăn tăng trọng.

Để làm ra món thịt bò khô ngon, ông An và bà Phương cho biết, khâu quan trọng nhất là chọn thịt. Cả con bò chỉ chọn được 2 bắp đùi sau vì thịt ở những bộ phận khác nhiều gân, dai sẽ không ngon.

Sau khi chọn thịt, một công đoạn tỉ mẩn khác mất khá nhiều thời gian là việc lọc thịt, loại bỏ tối đa màng và gân trên miếng thịt bò.

Tiếp đó thịt sẽ được pha chế thành những miếng nhỏ theo đúng thớ, nếu thái không đúng khi sấy thịt sẽ bị bở. 

Ông An pha chế gia vị để ướp thịt bò. Công thức pha chế gia vị ướp thịt được làm theo một bí quyết riêng của ông bà, mang đặc trưng hương vị Việt. 

Thịt bò sẽ được ướp trong gia vị trong khoảng 2 tiếng đồng hồ để thịt ngấm đều, dậy hương vị khi nướng.

Thịt bò được xiên vào các xiên sắt, khoảng 10 miếng mỗi xiên.

Thịt bò sau đó được xiên vào cái xiên sắt và cho vào lò sấy. thông thường, mỗi mẻ sấy thịt bò mất khoảng 10-12 tiếng.

Trong thời gian này, người sấy phải canh lửa vừa đủ để thịt bò ngót dần, đảm bảo khô nhưng miếng thịt vẫn mềm và giữ được chất lượng và hương vị. 

Thành phẩm sau khi ra lò được để nguội và được đóng gói, hút chân không đảm bảo vệ sinh thực phẩm.