Tổng cục Hải quan cho biết kim ngạch nhập khẩu trái cây từ Trung Quốc trong các tháng đầu năm nay tăng khoảng 24%.

Tuổi trẻ dẫn nguồn tổng Cục Hải quan cho biết,táo là loại trái cây đứng thứ ba trong số các mặt hàng rau quả nhập khẩu nhiều nhất từ Trung Quốc vào Việt Nam, đồng thời chiếm khoảng 48% kim ngạch nhập khẩu táo từ các thị trường.

Tại các thời điểm nhập khẩu nhiều, kim ngạch nhập khẩu táo có thể lên tới trên dưới 1,6 triệu USD/tháng.

Theo các tiểu thương kinh doanh trái cây nhập khẩu, táo Trung Quốc bày bán trên thị trường chiếm số lượng áp đảo vì giá rẻ hơn rất nhiều táo nhập từ những nước khác.

Cụ thể, có thời điểm giá nhập theo phương thức CIF (giá đã gồm cước vận chuyển về Việt Nam) của táo Trung Quốc chỉ 6.200-6.300 đồng/kg, loại ngon khoảng 8.500 đồng/kg. Trong khi táo Mỹ giá nhập khoảng 16.700 đồng/kg.

Những ngày qua, thông tin Trung Quốc thông báo tìm thấy hai chất cấm có độc hại (là thiran - một loại thuốc diệt nấm độc hại và asen - thạch tín) trong loại túi bọc táo bán cho nông dân. Theo đó, táo Fuji trồng ở vùng Sơn Đông (Trung Quốc), được nông dân dùng túi bọc quả từ lúc con xanh non đến khi chín. Thông tin này khiến người tiêu dùng Việt Nam đang rất hoang mang.

Infonet dẫn thông tin từ ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Bảo vệ thực vật Việt Nam (BVTV), Bộ NN-PTNT cho biết, Cục này đã yêu cầu lấy mẫu táo nhập khẩu bán tại Hà Nội và TPHCM để phân tích. Đồng thời cũng đã chỉ đạo kiểm tra loại táo Fuji chặt chẽ hơn ở các cửa khẩu. Hai trung tâm kiểm nghiệm và khảo nghiệm thuốc BVTV của Cục lấy ngay mẫu táo hiện có ở Hà Nội và TPHCM, kiểm tra hai chất độc hại mà Trung Quốc thông báo xem có trong táo nhập khẩu bán tại Việt Nam hay không.

Dự kiến, ngày 22/6 sẽ có kết quả của đợt kiểm tra.

Hiện Cục BVTV cũng đã áp dụng bộ test nhanh để kiểm soát chất lượng rau quả nhập khẩu từ Trung Quốc qua ba cửa khẩu Lạng Sơn, Lào Cai, Móng Cái.

Theo Bộ trưởng NN-PTNT Cao Đức Phát, dù có thông tin như vậy nhưng trước mắt không nên cấm nhập khẩu táo ngay, mà gia tăng kiểm soát xem tình trạng nguy hiểm, rủi ro đến đâu, nếu có táo chứa chất độc nhập vào Việt Nam nhiều thì sẽ cấm nhập.

Trung Quốc hiện sản xuất tới 40% giống táo đường của thế giới. Đây là giống táo đỏ Fuji, là loại táo giòn, ngọt, thơm. Nguồn gốc của giống táo này là từ Australia. Hiện một số doanh nghiệp của Nhật Bản đã ngừng, không nhập táo từ vùng Sơn Đông (Trung Quốc).

Tại Việt Nam, từng có không ít trường hợp người dân mua hoa quả Trung Quốc về ăn, bị ngộ độc, thậm chí có trường hợp tử vong. Gần đây nhất, ngày 20/4/2012, có 5 bệnh nhân trong 1 gia đình được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, 1 bệnh nhân sau đó tử vong. Trước đó, cả nhà đi chợ phiên Sì Lở Lầu và mua đào, cam, trứng gà có nguồn gốc từ Trung Quốc về ăn. Ngay trong buổi tối hôm đó cả gia đình bị đau bụng và được đưa vào bệnh viện cấp cứu./.