Trứng vịt lộn là món ăn từ quả trứng vịt được ấp tới khi phôi đã phát triển thành hình. Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và có giá khá bình dân ở Việt Nam. |
Ở Việt Nam, tiết canh là món khoái khẩu của dân nhậu, món này được làm từ tiết của nhiều động vật như vịt, ngan, lợn, dê… Tuy nhiên, khách Tây lại thấy hãi hùng khi nhìn món này. |
Mắm tôm là một loại gia vị được làm chủ yếu từ muối ăn và tôm tươi, qua quá trình lên men tạo nên hương vị đặc trưng. Nghe hấp dẫn là thế nhưng không phải thực khách nào cũng dám thử bởi mùi vị rất đặc trưng và có phần “khó chịu” của nó. |
Nhiều người Việt Nam quan niệm rằng ăn thịt chó sẽ có tác dụng “giải xui”. Trong khi đó, tại nhiều nước phương Tây và Hồi giáo, việc ăn thịt chó thậm chí còn bị cấm. Và với người phương Tây, họ không chỉ coi chó là vật nuôi mà còn là những người bạn. |
Tại một số địa phương ở miền Bắc như Từ Sơn (Bắc Ninh), Thạch Thất, Hoài Đức (Hà Nội), thịt chuột là một đặc sản không thể thiếu trong mỗi dịp lễ Tết quan trọng. Thế nhưng trên thực tế thì hầu hết khách nước ngoài cho rằng chuột là những con vật bẩn thỉu, hôi hám, mang bệnh tật và cần phải tránh xa. |
Việc đối mặt với hình ảnh người đầu bếp dùng dao rạch một đường trên thân rắn, rồi lọc lấy quả tim bé xíu còn phập phồng vào đĩa bên cạnh cùng cái cảm giác gai người khi mùi tanh của máu hòa cùng vị cay của rượu vẫn là trở ngại lớn đối với người nước ngoài. |
Rươi là một món ngon nhưng nếu ai đã một lần trực tiếp nhìn rươi sống, chắc cũng khó lòng mà không kinh sợ với cảnh những con "giống giun" lúc nhúc trước khi chế biến. |
Ở Việt Nam, mọi bộ phận của động vật: ruột, tim, dạ dày, óc, bầu dục, chân, móng, đuôi, đầu, cổ… đều có thể trở thành một món ăn nào đó. |
Các loại ấu trùng, dế cơm, châu chấu là món ăn phổ biến ở nhiều vùng miền. Hầu hết chúng đều được chiên lên với những bí quyết tạo hương vị rất riêng. Nhưng với người nước ngoài, họ thường khiếp sợ khi được mời món ăn này. |
Rượu ngâm sử dụng các loại thảo dược hoặc động vật ngâm trong rượu trắng, được sử dụng như một loại thuốc và rất phổ biến trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Người Việt Nam có thể ngâm rượu bất cứ thứ gì: từ cao hổ cốt, cao ngựa, đến mai rùa, rắn, cá ngựa, bọ cạp hay những loại tạng phủ như tiết rắn, mật gấu, óc khỉ, cà dê... |