Trong ngày đầu tiên triển khai công tác thanh, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm dịp tết Nguyên đán Giáp Ngọ, Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc.
Tại cơ sở kinh doanh giết mổ gia cầm Kim Anh, đường Nguyễn Công Phương, thành phố Quảng Ngãi, nơi chuyên cung cấp mặt hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu cho chợ đầu mối Quảng Ngãi, Đoàn thanh tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi tiến hành kiểm tra và phát hiện 60 thùng gà đông lạnh nhập khẩu. Chủ cơ sở này là ông Nguyễn Kim Anh, không những đã không xuất trình được hồ sơ chứng nhận nguồn gốc lô hàng mà còn bao biện.
Cũng như chủ cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh Kim Anh, ông Hà Văn Bảy, chủ doanh nghiệp tư nhân Khải Hoàn trên đường Nguyễn Công Phương, Thành phố Quảng Ngãi đã không chứng minh được nguồn gốc của 30 thùng gà đông lạnh được nhập khẩu từ Hàn Quốc, 20 thùng thịt bò nhập khẩu từ Mỹ và nhiều thùng thịt trâu nhập được chủ cơ sở khai là nhập khẩu từ Ấn Độ. Ngoài ra, tại đây, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi cũng phát hiện 100 con chim bồ câu làm sẵn đang lưu trữ trong kho đông lạnh, mà không có giấy chứng nhận nguồn gốc sản phẩm. Ông Hà Văn Bảy cho rằng: Tôi không rõ nguồn gốc nữa vì hộ nông dân người ta nuôi rồi đem ra chợ bán. Tôi không kinh doanh mặt hàng đó và chỉ mua ở chợ nên không có giấy tờ gì”.
Ông Nguyễn Văn Oai, Chi cục trưởng Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đối với mặt hàng thực phẩm theo quy định dù là sản xuất trong nước hay nhập khẩu đều phải có nguồn gốc rõ ràng. Đặc biệt, đối với các mặt hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, ngoài giấy chứng nhận kiểm dịch sản phẩm, bắt buộc phải có hồ sơ chứng minh nguồn gốc của sản phẩm và có phụ đề tiếng Việt khi nhập vào Việt Nam. Ông cho biết, việc nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, trong nghị định 178 quy định rất rõ là nếu chưa chứng minh được nguồn gốc xuất xứ sẽ bị phạt từ 30 đến 50 triệu./.