Trước một số thông tin về việc phát hiện sinh vật lạ nghi là đỉa trong sản phẩm bánh snack yoyo, sữa, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Bộ Y tế khẳng định đây là những thông tin không chính xác sau khi đã được cơ quan chức năng tiến hành xác minh.
Qua báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thừa Thiên - Huế, ngày 6/10, sau khi có thông tin về bánh snack yoyo ngâm trong nước phát hiện có sinh vật lạ nghi là đỉa tại xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Sau khi phát hiện vụ việc, qua xét nghiệm các mẫu snack yoyo đang lưu hành trên thị trường tỉnh Thừa Thiên - Huế không phát hiện ký sinh trùng, côn trùng, đỉa trong mẫu bánh yoyo.
Bên cạnh đó, với thông tin phát hiện có vi sinh vật lạ nghi là đỉa ở trong sữa, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã trao đổi trực tiếp và thu thập ý kiến của một số nhà khoa học có kinh nghiệm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm và trên các kết quả nghiên cứu cho thấy: Với quy trình nghiêm ngặt, khép kín, các sản phẩm sữa được xử lý ở nhiệt độ trên 1.400C sẽ không có sinh vật tồn tại, bao gồm cả đỉa, côn trùng, ký sinh trùng. Người tiêu dùng bảo quản, sử dụng đúng hướng dẫn của nhà sản xuất sẽ không có môi trường cho vi sinh vật thâm nhập, tồn tại, phát triển./.