Sáng sớm 8/10, tại TP.HCM mặc dù trời mưa to, nhưng Thủ tướng và Đoàn công tác đã liên tiếp kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại một cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp và một quán ăn đường phố. Cùng đi có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Bộ NN&PTNT và lãnh đạo TP.HCM. Đây đều là các cuộc kiểm tra bất ngờ, không báo trước.

gc_ucdq.jpg
Thủ tướng kiểm tra chất lượng giò của một cơ sở trên đường Nguyễn Hậu

Việc kiểm tra tại TP.HCM chỉ sau ít ngày kiểm tra tại chợ đầu mối Long Biên và xã chuyên canh rau Văn Đức, Hà Nội đã tiếp tục thể hiện thông điệp của Chính phủ trong việc xử lý tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó có thức ăn đường phố.

Tham quan cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp Tú Anh tại tổ 2, Ấp 2, Vĩnh Lộc A, quận Bình Chánh, Thủ tướng tìm hiểu về quy trình chế biến từ khâu sơ chế đầu vào, gia công, nấu nướng, và đóng gói suất ăn cũng như xem hồ sơ, giấy tờ liên quan của cơ sở về nhập nguyên liệu, giấy kiểm dịch, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trả lời câu hỏi của Thủ tướng về việc người cấp giấy chứng nhận cho cơ sở có xuống tận nơi hay ngồi trên trụ sở, có hay kiểm tra thực tế cơ sở không?, chị Nguyễn Thị Nụ, chủ cơ sở chế biến cho biết, cơ quan giấy chứng nhận không chỉ kiểm tra thực tế khi cấp giấy mà còn kiểm tra đột xuất, có lần vào 12h trưa. Đến nay, cơ sở chưa hề vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thủ tướng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ sở sản xuất Tú Anh

Chị Nguyễn Thị Nụ cũng cho biết, một năm hai lần, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức tập huấn cho người lao động tại cơ sở. Cơ sở Tú Anh tại quận Bình Chánh mỗi ngày cung cấp 4.000 suất ăn cho công nhân, sinh viên với giá khoảng 15.000 đồng/suất.

Sau khi kiểm tra thực tế, Thủ tướng yêu cầu chủ cơ sở và cơ quan chức năng địa phương, nhiều khi giữa giấy tờ và sản phẩm thực tế còn tồn tại khoảng cách nên cơ quan chức năng lẫn cơ sở chế biến phải thường xuyên trực tiếp kiểm tra thực tế, có vấn đề gì phải xử lý nghiêm, với tinh thần bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, vì sức khỏe của người tiêu dùng.

Thủ tướng dặn dò chủ cơ sở sản xuất Tú Anh phải bảo đảm chất lượng suất ăn tốt. Một năm 365 ngày làm cơ bản tốt nhưng có bữa nào đó sơ suất hay người cung cấp, chế biến sơ suất, dẫn đến mất an toàn thực phẩm thì cơ sở Tú Anh phải chịu trách nhiệm.

Thủ tướng và đoàn công tác ăn phở ngay tại quán Phú Cường.

Thủ tướng lưu ý cơ quan chức năng địa phương thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giám sát, giáo dục ý thức cho từng nhân viên, người cung cấp, người chế biến để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Sau khi kiểm tra cơ sở chế biến suất ăn Tú Anh, Thủ tướng đã kiểm tra tại quán phở Phú Cường trên đường Nguyễn Hậu, Phường Tân Thành, Quân Tân Phú và các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố khác trên địa bàn Phường.

Thủ tướng đã kiểm tra về nguồn gốc nguyên liệu chế biến phở, quy trình sản xuất và kiểm tra việc tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm của các cơ sở này. 

Thủ tướng kiểm tra tại siêu thị Coopmart

Thủ tướng căn dặn chính quyền Phường sở tại thường xuyên giám sát kiểm tra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, hàng ăn uống trên địa bàn. Sau khi kiểm tra, Thủ tướng và đoàn công tác đã ăn phở của quán phở Phú Cường.

Tiếp sau đó, Thủ tướng đã kiểm tra việc chấp hành an toàn vệ sinh thực phẩm tại Siêu thị Coopmart tại đường Lý Thường Kiệt, phường 7, quận 11./.